Chú ruột hiếp dâm cháu gái dẫn tới mang thai

Bị cáo Lê Phước Vẹn (giữa). Ảnh: L.S

Vụ án gây xôn xao ấp Doi Lầu, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ (TPHCM) khi thủ phạm là chú ruột và nạn nhân là cháu gái. Thời điểm bị hiếp dâm, cháu L. chỉ mới 11 tuổi.

Theo cáo trạng của Viện KSND TPHCM, cháu Nguyễn Thị Yến L, sinh ngày 4/4/2009, sống cùng bà ngoại tại ấp Doi Lầu, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, TPHCM. Vào khoảng tháng 4 và 5/2020, do dịch bệnh Covid-19 nên cháu L. được nghỉ học, đã về nhà cha mẹ đẻ là anh Lê Phước L. và chị Nguyễn Thị H. Nhà của cha mẹ cháu L. ở sát cạnh nhà ông bà nội, chú ruột cháu tên Lê Phước Vẹn cũng sống tại đây (ấp An Hòa, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ). Lợi dụng những khi chỉ có cháu L. ở nhà một mình, Vẹn đã bắt ép cháu L. quan hệ với Vẹn 4 lần.

Qua Tang Dai Hoi 2020 2022 2027

Quà Tặng Đại Hội 2020 2027

Ngày 17/10/2020, bà ngoại của L. thấy cháu gái có dấu hiệu mang thai nên đã dẫn cháu tới Bệnh viện Hùng Vương, Q.5, TPHCM, để siêu âm kiểm tra. Kết quả siêu âm tại bệnh viện xác định cháu L. có 1 thai sống trong lòng tử cung 29 tuần 4 ngày đang phát triển bình thường.

Khi được hỏi, cháu L. cho biết đã bị chú là Lê Phước Vẹn hiếp dâm nhiều lần dẫn đến có thai. Ngày 20/10/2020, gia đình đã đưa cháu L. tới Công an xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, để trình báo sự việc.

Ngày 26/10/2020, nghe tin cháu L. được bà ngoại dẫn tới công an trình báo, Vẹn đã uống thuốc trừ sâu định tự sát nhưng được gia đình phát hiện và đưa đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương để cấp cứu, sau đó chuyển tới Bệnh viện Tâm thần TPHCM để tiếp tục điều trị. Tới ngày 28/10, Vẹn được xuất viện về nhà.

Trong quá trình điều tra, Vẹn đã khai từ khoảng tháng 4 đến tháng 5/2020, Vẹn đã lợi dụng lúc gia đình cha mẹ không có ai ở nhà, sang nhà để hãm hiếp cháu L. Khi cháu L. phản kháng thì người chú này đã dùng tay khống chế cháu để thực hiện hành vi quan hệ tình dục với cháu gái của mình.

Vẹn đã đe dọa cháu L. không được kể cho cha mẹ biết, nếu kể thì sẽ bị đánh. Cháu L. lần đầu phát hiện bộ phận sinh dục có máu chảy ra nhưng rất sợ hãi nên không dám kể cho cha mẹ nghe.

Lợi dụng sự sợ hãi và ngây thơ của cháu gái, Vẹn tiếp tục các hành vi cưỡng hiếp cháu gái mình thêm 3 lần nữa. Trong các lần tiếp theo, cháu L. đều phản kháng nhưng không thể chống trả lại. Tháng 5/2020, có hôm, khi thấy Vẹn đẩy cửa vào nhà buổi trưa, cháu L. liền bỏ chạy vào bên trong nhưng Vẹn đã đuổi theo cháu L. Tới bước đường cùng không chạy đi đâu được nữa, cháu L. đã đến võng nằm quấn quanh người để Vẹn không thể làm được gì. Nhưng cuối cùng, Vẹn vẫn gỡ võng ra để thực hiện tới cùng hành vi cưỡng hiếp.

Lần khác vào buổi sáng, cháu L. đi theo bà nội ra chơi tại ao nuôi tôm của gia đình cách nhà 500 mét, bà nội sau đó đã để cháu L. ở ngoài chòi rồi đi chặt lá dừa. Lúc này, Vẹn ra ao nuôi tôm chơi, thấy cháu L. nằm trên võng liền đi tới tiếp tục khống chế cháu để quan hệ tình dục.

Nhiều tình tiết tăng nặng

Ngày 5/12/2020, cháu Nguyễn Thị Yến L. sinh con tại Bệnh viện Hùng Vương nhưng cháu bé đã chết do đa dị tật và dị não nặng. Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã phối hợp với Bệnh viện và Trung tâm pháp y TPHCM để thu mẫu cuống rốn con của cháu L. Ngày 8/12/2020, cơ quan chức năng đưa Lê Phước Vẹn đến Trung tâm Pháp y để thu mẫu phục vụ giám định AND theo Quyết định trưng cầu giám định số 04 ngày 4/12/2020 của Cơ quan CSĐT Công an TPHCM.

Bản kết luận giám định pháp y về ADN của Trung tâm Pháp y Sở Y tế TPHCM kết luận: "Lê Phước Vẹn là người cha sinh học của con của Nguyễn Thị Yến L.".

Ngày 29/10/2021, Trung tâm Pháp y Tâm thần khu vực TPHCM có Bản kết luận giám định Pháp y tâm thần số 798 KLGĐ, đối với Lê Phước Vẹn, kết luận: Trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội vào khoảng thời gian cuối năm 2019 và tháng 4, tháng 5/2020, đối tượng bị "Chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ (F70-ICD10). Hiện tại đối tượng bị rối loạn sự thích ứng với phản ứng hỗn hợp lo âu, trầm cảm/Chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ (F43,22/F70 ICD10).

Kết luận này cũng cho biết, trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội vào khoảng thời gian cuối năm 2019 và tháng 4, tháng 5/2020 đến hiện tại, đối tượng hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi".

Tại Cơ quan CSĐT Công an TPHCM, Lê Phước Vẹn đã khai hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, Vẹn khai tất cả 4 lần Vẹn quan hệ tình dục với cháu L. đều được cháu đồng thuận cho quan hệ tình dục, không phản kháng hay chống đối.

"Mặc dù lời khai của Vẹn và lời khai bị hại có khác trình tự về không gian. thời gian và địa điểm xảy ra tội phạm nhưng cả bị can Vẹn và cháu L. đều thừa nhận sự việc đã xảy ra tại nhà của cháu L. và tại nơi nuôi tôm của gia đình, phù hợp về số lần Vẹn thực hiện hành vi phạm tội cũng như hậu quả là cháu L. có thai và sinh con theo Bản kết luận giám định pháp y về ADN kết luận Lê Phước Vẹn là người cha sinh học của con của cháu Nguyễn Thị Yến Linh (BL 117-129)", cáo trạng của Viện KSND TPHCM khẳng định.

Chị Nguyễn Thị H., mẹ ruột của cháu L., đã yêu cầu Lê Phước Vẹn bồi thường dân sự theo quy định của luật pháp khi vụ án được đưa ra xét xử. Còn anh Lê Phước L., cha ruột của cháu L., lại không yêu cầu xử lý hình sự và không yêu cầu bồi thường dân sự đối với Lê Phước Vẹn. Gia đình Lê Phước Vẹn đã đưa cháu L. số tiền 10 triệu đồng để hỗ trợ chi phí cháu L. sinh con.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 30/3/2022 tại TAND TPHCM, HĐXX đã đánh giá hành vi của bị cáo Lê Phước Vẹn là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến danh dự nhân phẩm, sự phát triển bình thường về thể chất và tinh thần của trẻ em được pháp luật hình sự bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội nên cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật nhằm cải tạo, giáo dục đối với bị can và để răn đe, phòng ngừa chung.

Theo đó, hành vi của bị cáo Lê Phước Vẹn đã phạm vào tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" thuộc trường hợp: Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai và phạm tội 2 lần trở lên quy định tại điểm a, b, d Khoản 2 Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Viện KSND TPHCM đã đề nghị bị can ở khung hình phạt từ 18-20 năm tù. Sau khi đánh giá toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Phước Vẹn 16 năm tù giam. Các luật sư có mặt tại phiên tòa đánh giá mức án đủ sức răn đe đối với bị cáo Lê Phước Vẹn.

Bạn đang xem: Chú ruột hiếp dâm cháu gái dẫn tới mang thai
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0987256889